Alternative content

Get Adobe Flash player
ค้นหาข้อมูล

 
ค้นหาจากร้านค้าสมาชิก

หัวข้อ : หลวงพ่อทบ พระครูวิชิตพัชราจารย์

หลวงพ่อทบ ธมฺมปญโญ ถือกำเนิดเมื่อวันศุกร์ ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 4 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2424 ณ บ้านยางหัวลม ตำบลนายม (ปัจจุบันแยกเป็นตำบลวังชมพู)

อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์หลวงพ่อทบ เป็นบุตรคนที่ 3 ของคุณพ่อชื่อเผือก

คุณแม่ชื่ออินทร นามสกุล ม่วงดี มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันจำนวน 4 คน คือ

1.นายหว่าง ม่วงดี  2. นางใบ ม่วงดี  3. นายทบ ม่วงดี (หลวงพ่อทบ)  4. นางแดง ม่วงดี

สาเหตุที่ชื่อทบ น่าจะมาจากสาเหตุ เวลาคลอด ซึ่งโดยปกติทารกแรกเกิดเวลาคลอดออกมา จะต้องเอาส่วนหัว หรือส่วนเท้าออกมาก่อน แต่ทารกน้อยของแม่อินทร เวลาที่คลอดออกมากลับเอาศรีษะและเท้ออกมาพรอมๆกัน เด็กชายทบ เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย เฉลียวฉลาด ขวนขวาย หาความรู้อยู่เสมอ เปนเด็กที่มีเมตตา เยือกเย็น สุขุม ปราณีต่อคนทุกคน และต่อสัตว์ทั้งปวง จะเห็นได้ว่าคราใด ที่เห็นคุณพ่คุณแม่กักขังสัตว์ ซึ่งเป็นสัตว์สำหรับ เป็นอาหาร เช่น ปลา กบ เขียด

เด็กชายทบมักจะแอบนำสัตว์ไปปล่อยอยู่เสมอ

การบรรพชาและอุปสมบท

เด็กชายทบเมื่ออายุได้ 16 ปี (พ.ศ. 2440) ได้ขออนุญาตพ่อเผือก และคุณแม่อินทร ไบรรชา ที่วัดช้างเผือก โดยมีอาจารย์สีเจ้าอาวาสวัดช้างเผือกเป็นผู้บรรพชาให้ ในระหว่างบรรพชา ได้ศึกษาธรรมวินัยสวดมนต์เจ็ดตำนาน สิบสองตำนาน และได้ศึกษาพระคาถาอาคม มาโดยตลอด พ.ศ. 2445 สามเณรอายุครบ 21 ปี คุณพ่อเผือกและคุณแม่อินทร ก็ได้นำสามเณรทบไปทำการ อุปสมบทที่วัดเกาะแก้ว บ้านนายม ตำบลนายม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีพระครูเมือง เป็นอุปฌาชย์พระอาจารย์ปาน เป็นพระกรรมวาจารย์ พระอาจารย์สีเป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า " ธมฺมปฺโญ ภิกขุ" เมื่ออุปสมบทแล้วได้กลับไปจำพรรษาที่วัดชางเผือก 2 พรรษา

ศึกษาวิปสสนากรรมฐานเวทมนต์คาถาจากพระอาจารย์สี หลังจากนั้นไปศึกษาเพิ่มเติม จากพระอาจารย์ปาน วัดศิลาโมง และพระครูสังวรธรรมคุณ หรือหลวงพ่อเง่า วัดบานติ้ว อดีตเจ้าคณจังหวัดหล่มสัก

วาระศิษยอาลัย

วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2519 คณะกรรมการวัดช้างเผือกได้Œจัดให้มีงานประจำปีพรอมทั้งทำพิธีวางศิลาฤกษ์อุโบสถหลังใหม่ หลวงพ่อทบก็มีโอกาส ได้วางศิลาฤกษ์เป็นครั้งสุดท้าย ในวันนั้นฝนตกติดด่อกันเป็นเวลานาน ลูกศิษย์ต่างมาเฝ้าหลวงพ่อทุกคนใจคอไม่ดีเพราะทราบอาการป่วยของหลวงพ่อ ในวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2519

ตอนบ่าย คณะกรรมการเห็นว่าหลวงพ่อป่วยหนัก จึงมีความเห็นให้นำหลวงพ่อเข้ามารักษาในกรุงเทพฯ แตไปได้เพียงกิโลเมตรที่ 15 ตำบลนาเฉลียง ท่านก็มรณภาพ ท่านได้ทิ้งความมหัศจรรย์ไว้อีกคือ เมื่อดู วัน เดือน ปีเกิด ท่านเกิดวันที่ 3 มีนาคม 2424 ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 4 ปี‚มะเส็ง มรณภาพ วันที่ 14 มีนาคม 2519 เดือน 4 ปีเถาะ (4) เวลาบ่าย 4 โมงเย็น รวมอายุได้ 95 ปี (9+5=14)

 

ปัจจุปัน สังขารของท่านเก็บรักษาไว้ที่โลงแก้ว วิหาร วัด ช้างเผือก ตำบลวังชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญท่านผู้มีจิตศรัทธาเข้าสักการะได้โพสโดย : ประภาส ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,

เมื่อ : ๐๑ พ.ย.๒๕๕๐ ๑๗:๔๓:๔๑, IP Address : 124.120.16.58ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก
 
ความคิดเห็นที่ : 1โพสโดย : ประภาส ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๑ พ.ย.๒๕๕๐ ๑๗:๔๕:๐๔, IP Address : 124.120.16.58ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 2

  เข้ามากราบหลวงพ่อทบ  ด้วยความเคารพยิ่ง     มีโอกาสผ่านไป จะเข้าไปกราบสังขาร ที่วัดนะ ครับ    ... ขอบคุณที่ลงให้ทราบถึงชีวะประวัติของท่านโพสโดย : uthai ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๔ พ.ย.๒๕๕๐ ๑๕:๐๕:๔๓, IP Address : 203.159.0.10ไปชมร้านพระเครื่องเข้าชมร้านสมาชิก 

ความคิดเห็นที่ : 3


โพสโดย : anusak5587 ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๗ พ.ย.๒๕๕๐ ๒๒:๓๒:๐๙, IP Address : 124.157.132.219 

ความคิดเห็นที่ : 4


โพสโดย : konthom ส่งข้อความ, E-Mail : แสดงเฉพาะสมาชิกที่ login,
เมื่อ : ๐๘ พ.ย.๒๕๕๐ ๑๖:๓๘:๐๒, IP Address : 58.181.151.108 


ตอบกระทู้-แสดงความคิดเห็น กรุณา Login เข้าสู่ระบบ หรือสมัครเป็นสมาชิก Club ก่อนนะครับ

eXTReMe Tracker